Thế hệ cuối cùng của bệnh phong

Thế hệ cuối cùng của bệnh phong

Trong thế giới bị cô lập của những cơ sở điều trị bệnh phong, hàng chục năm qua, những bệnh nhân cuối cùng vẫn tồn tại theo cách riêng.

Đã xác minh Được bảo trợ Đảm bảo thanh toán

2,000,000 đ (2%)

100 tr triệu
2 người ủng hộ
Hết hạn 1 tháng trước
Tips: Bạn có biết, mỗi lượt chia sẻ của bạn có thể mang lại 2 lượt ủng hộ từ bạn bè.
Chia sẻ ngay
ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
Hội tình nguyện Chung tay vì cộng đồng

Hội tình nguyện Chung tay vì cộng đồng

Nội dung chiến dịch

Trong mỗi chúng ta, ai cũng mong ước có một cuộc sống bình thường khỏe mạnh và hạnh phúc bên gia đình…Nhưng bất hạnh thay niềm mong ước ấy cứ mãi xa vời với những phận người hẩm hiu và đơn độc. Sinh ra vốn lành lặn ấy vậy mà căn bệnh Phong quái ác kia trú ngụ trong cơ thể từ lúc nào.

Cách thành phố Hà Nội khoảng 40km, trại phong Xuân Mai ( hay còn gọi là Bệnh viện da liễu Hà Nội cơ sở 3) nằm trên địa bàn xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội. Men theo một con đường heo hút, ta sẽ thấy trại phong nằm trên một quả đồi khá rộng, tách biệt những khói bụi ồn ào nơi thành thị. Bao quanh là những dãy cây um tùm, dợp bóng những đoạn đường là những dãy nhà dành cho các cụ sinh sống, ,….

Hiện nay, trại phong Xuân Mai có gần 100 Người mắc bệnh phong (trong đó có 13 người Công giáo) đang ở tập trung tại những dãy nhà tập thể. Trong số đó có 15 người mắc bệnh nặng hơn thì ở một khu vực riêng, để tiện lợi cho việc chăm sóc và trợ giúp của các hộ lý và y tá. Còn lại những người khỏe mạnh hơn thì ở một khu vực khác và họ có thể sống tự lập trong các sinh hoạt của mình.

Trại phong Xuân Mai ( Đông Yên_Quốc Oai_Hà Nội ). Đây là nơi cư trú của nhiều thế hệ người mắc bệnh phong. Nơi nỗi đau tinh thần mới là nỗi đau khiến họ day dứt nhất. Với căn bệnh mà người đời vẫn gọi bằng ngôn từ miệt thị “hủi”, họ bị nhiều người xa lánh, bị miệt thị thậm chí bị chính gia đình mình ghẻ lạnh. Trại Phong Xuân Mai vẫn hiện hữu bầu không khí im ắng, lặng lẽ sống vì cái sự gọi là kỳ thị NGƯỜI HỦI.

Hầu hết các cụ ở đây đều bị bệnh phong từ lúc còn trẻ có người từ 5 tuổi, 14 tuổi, 16 tuổi…Họ đã sống ở đây từ rất lâu rồi, nơi đây không phải là ngôi nhà thứ hai mà là ngôi nhà, là mái ấm thật sự suốt đời các cụ. Bản thân những người bị bệnh phong cũng có sự tự ti và mặc cảm với chính căn bệnh của mình. Cũng chính vì lẽ đó mà dường như họ đã giao phó cuộc sống của mình cho cán bộ y bác sĩ, gắn chặt cuộc đời với mảnh đất nơi đây. Họ có quê hương nhưng không muốn trở về hoặc không thể trở về một phần vì ám ảnh bởi sự tự ti của bệnh tật, phần vì sợ làm liên lụy tới gia đình, người thân. Hằng ngày, họ lủi thủi một mình với nỗi đau về tinh thần và thể xác. Từng ngày, từng giờ, căn bệnh phong lấy đi của họ đôi chân để đi, đôi tay để làm việc và buộc họ phải rời xa quê nhà, những người thân thích để đến với nơi biệt lập này điều trị và sinh sống. Vì sợ sự gièm pha, các cụ có cuộc sống tách biệt với thế giới bên ngoài, mọi sinh hoạt đều diễn ra bên trong khu điều trị nội trú. Con cháu trở thành người lạ, người đồng bệnh từ nơi xa lạ đến đây lại trở thành những người thân thiết hơn cả ruột thịt.

Trên tinh thần : " tương thân tương ái, Lá lành đùm lá rách , động viên và chia sẻ đến với các cụ. " Hội tình nguyện Chung tay vì cộng đông phát động chương trình “ BỮA ĂN YÊU THƯƠNG_CHUNG TAY VÌ CỘNG ĐỒNG”.


  1. Thời gian thực hiện chương trình -Thời gian : CHỦ NHẬT HÀNG TUẦN
  2. Số lượng: Hiện tại ở trại Phong có 100 cụ ( dự kiến 1 tuần/1 lần, Mỗi tuần đổi thực đơn 1 lần )
  3. Địa điểm phát cháo từ thiện 9h sáng Chủ Nhật hàng tuần tại Trại Phong Xuân Mai thuộc Xã Đông Yên - Huyện Quốc Oai - Thành phố Hà Nội.
  4. Địa điểm tập trung : Dốc nhà văn hóa Xuân Mai ( gần facific).


Mọi chi tiết xin gửi về Văn phòng chính: Hội tình nguyện Chung tay vì cộng đồng

286/41/1 Khu Phố 6, Thị Trấn Nhà Bè, Tp HCM

Nguyễn Tiến Danh - SDT: 0933 993 218 (Chủ tịch Hội)

Hoặc chuyển khoản theo:

Tên chủ tài khoản: Phạm Thị Tâm

Số tài khoản: 0721000536680 VCB Chi nhánh Kỳ Đồng

Với nội dung : Ủng hộ chương trình “BÁT CHÁO CHUNG TAY VÌ CỘNG ĐỒNG”


Điều phối trực tiếp và chịu trách nhiệm thực hiện: chi nhánh Hội tình nguyện Chung tay vì cộng đồng Hà Nội: